Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ MỚI TRONG QUAN TRẮC NGUỒN NƯỚC TẠI VÙNG BÁN ĐẢO CÀ MAU, ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONGNgày 20/05/2022, tại TP. Cà Mau, Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (MCRP) đã tổ chức hội thảo Hướng dẫn kỹ thuật và bàn giao hệ thống quan trắc nguồn nước cho 3 tỉnh vùng Bán đảo Cà Mau.
 
Nhằm tăng cường năng lực quan trắc, dự báo và quản lý nguồn nước tại địa phương, Dự án GIZ/MCRP hỗ trợ 3 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng thiết lập hệ thống quan trắc nước mặt tự động bao gồm 21 trạm quan trắc, trong đó tại mỗi tỉnh có 7 trạm, đo các thông số mực nước (H), độ mặn (S), và độ pH (pH).
 
Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu bao gồm đại diện Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, Đài KTTV của 03 tỉnh thụ hưởng, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam, Công TNHH Công nghiệp Bách Việt, và Dự án GIZ/MCRP. Tại hội thảo, đại diện các cơ quan địa phương đã được các đơn vị cung cấp dịch vụ hướng dẫn quản lý, vận hành và bảo trì hệ thống quan trắc nguồn nước, bao gồm trang thiết bị và các phần mềm đi kèm (bao gồm phần mềm quản lý thu thập dữ liệu (SCADA) và ứng dụng di động). Tại Hội thảo, đại diện các đơn vị tiếp nhận (Chi Cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng và Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bạc Liêu) và Dự án GIZ/MCRP cũng đã ký kết biên bản bàn giao hệ thống quan trắc cho địa phương.
 
Ông Tô Quốc Nam - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau phát biểu tại hội nghị
 
Ông Tô Quốc Nam - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu tại Hội thảo, ông Tô Quốc Nam - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau chia sẻ: “Trong bối cảnh nguồn nước và tình hình xâm nhập mặn tại ĐBSCL có những diễn biến ngày càng phức tạp, 21 trạm quan trắc nước mặt tự động do Dự án GIZ/MCRP giúp tăng cường năng lực của các cơ quan chức năng trong giám sát và dự báo nguồn nước từ đó đưa ra những quyết sách đúng đắn và kịp thời về quản lý, phân bổ nguồn nước cũng như phòng chống thiên tai tại địa phương”.
 
Đại diện cho đơn vị tiếp nhận của tỉnh Sóc Trăng, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Sóc Trăng đặc biệt đánh giá cao thiết kế và công nghệ tiên tiến của hệ thống quan trắc do GIZ/MCRP hỗ trợ. “Hệ thống sử dụng các thiết bị và công nghệ được xem là tiên tiến nhất hiện nay, thông qua đó dữ liệu được chuyển tải trực tiếp ‘từ đầu đo đến người dùng’ theo thời gian thực. Thông qua phần mềm SCADA cũng như ứng dụng di động, cán bộ quản lý chúng tôi giờ đây có thể nắm bắt chính xác tình hình nguồn nước tại bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào - một yêu cầu nghiệp vụ mà trước đây chưa thể đáp ứng được. Ngoài ra, khả năng thao tác vận hành trạm đo qua phần mềm SCADA hoặc ứng dụng di động cũng là những ưu việt lớn mà công nghệ này mang lại”.
 
Đại diện Chi cục Thủy lợi Cà Mau và dự án GIZ/MCRP tại lễ bàn giao
Đại diện Chi cục Thủy lợi Cà Mau và dự án GIZ/MCRP tại lễ bàn giao
 
Bên cạnh mục đích đáp ứng nhu cầu của các cơ quan chức năng trong quản lý nguồn nước và vận hành công trình thủy lợi, cộng đồng địa phương cũng là nhóm đối tượng được hưởng lợi trực tiếp từ hệ thống quan trắc này. Với dữ liệu được cung cấp trực tuyến và liên tục qua ứng dụng di động cũng như được hiển thị tức thời và trực quan trên bảng điện tử (LED) tại các trạm, người dân giờ đây có thể tiếp cận dữ liệu nguồn nước một cách chủ động và kịp thời qua đó giảm thiểu những rủi ro về đời sống và sinh kế liên quan đến nguồn nước. Một số trạm tại những vị trí nhạy cảm cũng được trang bị thiết bị cảnh báo khẩn cấp ngay tại trạm.
 
Tại hội thảo, đại diện các địa phương cam kết sẽ bố trí và huy động nguồn lực để đảm bảo duy trì và vận hành hệ thống quan trắc một cách bền vững và lâu dài.
Sau lễ bàn giao, các đại biểu đã thăm thực địa trạm Tân Phú, tại xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.
 
Trạm quan trắc Tân Phú tại xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau