Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

NÂNG CAO NHẬN THỨC CHO NGƯỜI DÂN TẠI CÀ MAU VỀ MÔ HÌNH NUÔI TÔM - LÚA THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNGTrong khuôn khổ hoạt động thúc đẩy chuỗi giá tôm - lúa bền vững, Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (MCRP/GIZ Viet Nam), đã phối hợp với UBND xã Biển Bạch Đông, Tập đoàn Minh Phú tổ chức sự kiện “Ngày chủ nhật xanh” vào ngày 19/03/2023 tại Ấp 6 La Cua, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Hơn 50 đại biểu từ UBND xã, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội cựu chiến binh và các HTX tôm - lúa tại xã Biển Bạch Đông đã tham gia sự kiện.

Sự kiện đã lồng ghép việc ​​nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên, làm sạch môi trường theo các nguyên tắc thực hành canh tác tôm - lúa thân thiện với môi trường. Các hoạt động bên lề sự kiện cũng thu hút sự quan tâm và tham gia đông đảo của người dân địa phương như:  dọn dẹp vệ sinh, trồng hoa trên đường nông thôn để xây dựng lối sống xanh - sạch - đẹp thân thiện với môi trường, nhằm hướng tới vùng canh tác hữu cơ trong tương lai.

 

Tại sự kiện, dự án MCRP đã chia sẻ các điểm đổi mới kỹ thuật trong mô hình canh tác tôm - lúa bền vững, nâng cao năng lực về thực hành quản lý tốt và sử dụng đầu vào sản xuất hiệu quả. Trong bối cảnh tác động của BĐKH và xâm nhập mặn tại huyện Thới Bình, Cà Mau, mô hình canh tác tôm lúa bền vững là hướng đi phù hợp để thúc đẩy chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập và ổn định việc làm tại địa phương. Theo đó, trong năm 2023 các HTX nuôi tôm-lúa sẽ tiếp tục thúc đẩy sản xuất và nâng cao sản lượng và thu nhập so với 2022 (năm 2022 tăng 25%-30% so với 2021).

Xêm thêm thông tin tại đây:

Thúc đẩy mô hình canh tác tôm-lúa bền vững tại tỉnh Cà Mau https://mcrp.mard.gov.vn/FileUpload/2023-02/X22u9-TRO0eclS5SMCRP%20II%20-%20Rice%20Shrimp.pdf