Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

LỄ GIỚI THIỆU CƠ SỞ DỮ LIỆU NGÀNH NƯỚC ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONGNgày 29/10/2021, Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (MCRP) phối hợp với đại diện Nhóm công tác kỹ thuật về Quản lý nước Tứ giác Long Xuyên và Quản Lộ - Phụng Hiệp tổ chức “Lễ giới thiệu và tập huấn Cơ sở dữ liệu (CSDL) ngành nước Đồng bằng sông Cửu Long – Phiên bản thí điểm”. Hệ thống CSDL được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của các cơ quan chức năng, ban ngành địa phương về quản lý nước, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, quản lý vận hành công trình, quan trắc giám sát nguồn nước, và khí tượng thủy văn.
Trong giai đoạn thí điểm (2020-2021), hệ thống CSDL được xây dựng và kết nối 5 tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng thuộc 2 tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên và Quản Lộ - Phụng Hiệp.
Buổi lễ giới thiệu .được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của hơn 60 đại biểu gồm đại diện Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ TN&MT), đại diện lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật của các Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, Đài Khí tượng thủy văn của 05 tỉnh thụ hưởng, đại diện Chi cục Thủy lợi 03 tỉnh vùng Đồng Tháp Mười (Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang,) và đại diện một số trường đại học tại khu vực ĐBSCL.
 
Tại buổi lễ, đại diện cho các đơn vị hưởng lợi, ông Nguyễn Huỳnh Trung – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang phát biểu: “Việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu này đáp ứng nhu cầu cấp bách về quản lý, chia sẻ dữ liệu ngành nước giữa các ngành cũng như các tỉnh thuộc hai tiểu vùng. Với nền tảng trực tuyến, CSDL của các tỉnh có thể tự động kết nối với nhau để cập nhật, đồng bộ dữ liệu một cách thường xuyên và liên tục. Đây thực sự là một bước tiến vượt bậc/đáng kể của ngành nước nhờ ứng dụng công nghệ số”.
Đại diện cơ quan Trung ương, ông Nguyễn Ngọc Thành – Tổng cục Thủy Lợi đánh giá cao sự hỗ trợ của Dự án MCRP trong việc xây dựng hệ thống CSDL và hoạt động của 02 Nhóm Công tác Quản lý nước. Đại diện TC Thủy lợi đề xuất các địa phương vùng dự án cần tiếp tục duy trì, quản lý hệ thống CSDL; và khuyến nghị triển khai nhân rộng cơ sở dữ liệu sang các tiểu vùng khác, góp phần quản lý vận hành hiệu quả các hệ thống công trình thủy lợi phục vụ sản xuất và dân sinh nói riêng, tăng cường sự hợp tác liên tỉnh, liên ngành trong quản lý nước tại khu vực ĐBSCL nói chung.
Hệ thống CSDL được tích hợp vào cổng thông tin điện tử (website) của Sở NN&PTNT của các tỉnh thụ hưởng. Bên cạnh các cơ quan quản lý nhà nước, nền tảng dữ liệu mở này cũng hướng tới phục vụ nhóm người dùng đa dạng bao gồm khối nghiên cứu, học sinh sinh viên, và cộng đồng.
 
Các đại biểu tại Lễ công bố
 
Hệ thống CSDL của các tỉnh được truy cập thông qua các tên miền như sau:
 
Tiếp theo lễ giới thiệu, các cán bộ chuyên trách của các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT, Sở TN&MT và Đài khí tượng của 05 tỉnh đã được tập huấn chuyên sâu về cách thức cài đặt, quản lý và vận hành hệ thống CSDL.
Dự án MCRP do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, phối hợp thực hiện. Việc xây dựng hệ thống CSDL này là một nội dung trong kế hoạch hoạt động của 02 Nhóm công tác kỹ thuật về quản lý nước tại hai tiểu vùng TGLX và QLPH do Tổ chức Hợp tác phát triển Đức GIZ đồng hành từ năm 2016.
 
Hướng tới mục tiêu tăng cường chuyển đổi số và hợp tác liên tỉnh, liên ngành trong quản lý nước, thủy lợi và phòng chống thiên tai, tầm nhìn đến năm 2025 hệ thống CSDL này sẽ từng bước được nhân rộng sang các tỉnh và tiểu vùng khác ở ĐBSCL.
Cán bộ kỹ thuật của 05 tỉnh được hướng dẫn thao tác với dữ liệu trên CSDL
 Cán bộ kỹ thuật của 05 tỉnh được hướng dẫn thao tác với dữ liệu trên CSDL
 
Truy cập Cơ sở dữ liệu ngành nước tỉnh An Giang từ website của Sở NNPTNT tỉnh An Giang
Truy cập Cơ sở dữ liệu ngành nước tỉnh An Giang từ website của Sở NNPTNT tỉnh An Giang