Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

ĐOÀN CÔNG TÁC THỤY SĨ & GIZ LÀM VIỆC VỀ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÙNG ĐBSCLNgày 22-24/06/2022, đoàn công tác của Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) và GIZ đã làm việc tại An Giang và Hà Nội trong khuôn khổ Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (MCRP).

Tại Long Xuyên, đoàn công tác đã làm việc với chính quyền địa phương để đánh giá kết quả hợp tác của Thụy Sĩ với GIZ và tỉnh An Giang trong lĩnh vực thoát nước và quản lý rủi ro lũ lụt và kế hoạch cho những năm tới. Ông Nguyễn Quốc Cường – Phó Giám đốc Sở Xây dựng An Giang đã báo cáo về những thành tựu chính mà tỉnh An Giang đạt được với sự hỗ trợ của Chính phủ Đức và Thụy Sĩ. Những thành tựu này bao gồm việc áp dụng thành công biểu giá dịch vụ thoát nước giúp tăng nguồn thu từ giá dịch vụ thoát nước lên 10 lần vào năm 2021; phê duyệt quy hoạch thoát nước tổng thể lồng ghép biến đổi khí hậu, xử lý nước thải phi tập trung, bản đồ rủi ro lũ lụt, sụt lún đất; thí điểm hệ thống thoát nước đô thị bền vững (SUDS) trong công viên dân cư; lắp đặt và vận hành các hệ thống quan trắc mực nước phục vụ mục đích cảnh báo sớm …

Quang cảnh buổi hội họp giữa đoàn công tác SECO-GIZ và tỉnh An Giang

Đoàn công tác đã đến thăm một công trình SUDS tại phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên do SECO, Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) và chính quyền địa phương đồng tài trợ. Sử dụng các giải pháp vườn chứa nước mưa, bể chứa ngầm, và vỉa hè thấm nước, mô hình này không chỉ góp phần giảm lũ cho khu dân cư mà còn góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức về SUDS, giảm thiểu các-bon, nâng cao sức khỏe và hạnh phúc cho người dân.

Đoàn công tác đi thực địa tại mô hình thí điểm hệ thống thoát nước đô thị bền vững (SUDS) ở TP. Long Xuyên, An Giang

Trong những năm tới, SECO và BMZ thông qua GIZ sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh An Giang lồng ghép quản lý rủi ro thiên tai trong kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh, tư vấn về quy hoạch tổng thể của tỉnh cũng như đề án quản lý ngập lụt đô thị, tập huấn áp dụng mô hình thành phố bọt biển, và nghiên cứu tiềm năng phát triển các trung tâm đầu mối đô thị và nông thôn.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, SECO và GIZ đã có cuộc họp chiến lược với Bộ Xây dựng (BXD) về việc triển khai dự án MCRP. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Thụy Sĩ và Đức đối với BXD trong những năm qua. Với sự phối hợp của BXD, SECO và GIZ sẽ tập trung vào điều phối vùng, phát triển đô thị và nông thôn, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật để mang lại lợi ích cho người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Đoàn công tác SECO-GIZ trao đổi và làm việc với Bộ Xây Dựng

Đoàn công tác SECO-GIZ trao đổi và làm việc với Bộ Xây Dựng